Bộ giải mã DAC hi-end DC-37 của Accuphase

DC-37

DC-37 là bộ giải mã tín hiệu cao cấp nhất của của Accuphase được kế thừa công nghệ vượt trội từ bộ xử lý của DC-901 và đầu phát CD/SACD DP-720. Mang ngoại hình mặt vàng, thân ốp gỗ đặc trưng, chỉ cần nhìn thoáng qua người chơi sẽ nhận diện ngay DC-37 là “con nhà nòi” đến từ thương hiệu Nhật Bản: Accuphase.

Điểm độc đáo nhất trên DC-37 là giao thức giải mã MDSD (được viết tắt từ cụm từ Multiple Double Speed DSD) chỉ tồn tại trên những chip giải mã cao cấp nhất của ESS Technology Inc; Nhờ có MDSD, Accuphase DC-37 có khả năng xử lý độc lập đến 8 luồng (multiple) tín hiệu song song trên hai kênh (double) trái và phải cùng lúc; điều này cho phép Accuphase DC-37 có thể giải mã thẳng trực tiếp tín hiệu DSD ở tần số lấy mẫu lên đến 5.6448 MHz (1-bit 2-channel DSD).

Nói một cách đơn giản, khi tiếp nhận khối tín hiệu DSD khổng lồ ở đầu vào, Accuphase DC-37 sẽ tự động phân tách nó thành 8 luồng nhỏ hơn, được giải mã song song đồng thời với nhau thông qua 8 nhân DAC độc lập. Mỗi nhân DAC này sẽ trả ra cùng lúc hai dạng tín hiệu analog: một ở pha thuận và một ở pha nghịch; hai pha tín hiệu này sau đó sẽ được kiểm tra và trộn lại thành tín hiệu analog thuần sau khi đã giải mã xong. Cơ chế này giúp Accuphase DC-37 có khả năng tái tạo và giải mã tín hiệu chính xác đến từng bit, đồng thời giảm thiểu tỉ số nhiễu S/N và méo hài ở đầu ra.

Bên cạnh đó, Accuphase đã khéo léo bố trí bộ đếm clock cực cận với chip giải mã ESS9018 và sử dụng ở chế độ bất đồng bộ (asynchronous mode), nhằm ngăn chặn gần như hoàn toàn nhiễu jitter.

Không chỉ có tín hiệu DSD mới có thể tận dụng tối đa cơ chế giải mã này, nhờ 8 nhân DAC hoạt động đồng thời, tín hiệu dạng PCM cũ trước đây cũng được cải thiện đáng kể. Giao thức riêng dành cho tín hiệu PCM này được Accuphase gọi là MDS++ do có cùng nguyên lý với MDSD.

Để tận dụng tất cả các ưu điểm trên Accuphase DC-37, người dùng cần sử dụng kết nối HS-LINK độc quyền của Accuphase. HS-LINK trên DC-37 đã được nâng cấp lên phiên bản Ver.2, tuy nhiên vẫn có khả năng tương thích ngược với các nguồn pháp sử dụng kết nối HS-LINK đời đầu. HS-LINK Ver.2, DC-37 có thể tiếp nhận và giải mã tín hiệu với tần số lấy mẫu lên đến 5.6448 MHz (1-bit 2-channel DSD) và 384 kHz (32-bit 2-channel PCM).

Để đảm bảo nguồn điện hoàn toàn sạch, Accuphase DC-37 được trang bị đến 2 biến thế nguồn riêng, được bố trí biệt lập cho tín hiệu digital trước khi giải mã và tín hiệu analog sau khi đã giải mã xong.

Accuphase DC-37 có tổng cộng 6 ngõ vào: 1 x HS-LINK, 2 x Coxial, 2 x Optical và 1 x USB, trong đó, chỉ có HS-LINK và USB là có khả năng tiếp nhận tín hiệu ở tần số lấy mãu cao nhất. Điều này cũng tương đối dễ hiểu bởi các nguồn âm có tần số lấy mẫu cao hiện nay là các file DSD (sử dụng cổng USB) hoặc đĩa SACD phát trên các đầu đọc cao cấp (cổng HS-LINK).

Còn chần chừ gì mà không note lịch AVSHOW các ngày 28-29-30 tháng 9 tới đây tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu để “mục sở thị” DC37 và các sản phẩm khác đến từ Accuphase!

Leave Comments

0962501582
0962501582